Rétttrúnaður og öfugsnúið frjálslyndi

Rétttrúnaður og öfugsnúið frjálslyndi

Ritlingur þessi inniheldur greinar um pólitískan rétttrúnað, merkingu orða og hvernig stjórnlyndi klæðist fallegum búningi. Greinarnar ­skrifaði ég í Morgunblaðið frá 2013 til 2017 og eru birtar í tímaröð, þær elstu fyrst. Hægt er að nálgast pdf-skrá hér: Rétttrúnaður og öfugsnúið frjálslyndi.

Ég hef alla tíð lagt á það áherslu að leikreglur samfélagsins séu skýrar, einfaldar og gagnsæjar og umfram allt að allir standi jafnir fyrir lögum og reglum. Stjórnlyndir – sem oftar en ekki vilja kenna sig við frjálslyndi – eru hins vegar sannfærðir um ágæti þess að setja lög og reglur um flest ef ekki allt er viðkemur mannlegri hegðun. Þar skiptir jafnræði ­einstaklinganna minnstu – mikilvægast er að ná fram ákveðnum ­pólitískum markmiðum.

Stjórnlyndi og pólitísk rétthugsun ganga þvert á grunnstefnu Sjálfstæðisflokksins um frelsi einstaklingsins til orðs og æðis. Birgir Kjaran var einn merkasti þing- og hugsjónamaður Sjálfstæðisflokksins. Í erindi sem hann flutti árið 1959 sagði hann meðal annars:

„Í krafti trúarinnar á manninn telja Sjálfstæðismenn, að ­einstaklingurinn skuli njóta mannhelgi, og að frumréttur hans sé frelsið, andlegt frelsi og efnahagslegt frelsi.“

Efnisyfirlit

 • Net pólitískrar rétthugsunar
 • Vinstrifléttur og frjálst val til hægri
 • „Ónýtt“ land með „fávitum“ og „vælandi aulum“
 • Frjálslyndir, umburðarlyndir, víðsýnir og svo við hin
 • Það er eitthvað öfugsnúið
 • Látum barnfóstruna redda þessu
 • Í upplausn og umróti samtímans
 • Almenningur vs. elítan
 • Þjóðkirkja í pólitík
 • Værukærir hægrimenn og vopnfimir vinstri menn
 • Vökult auga stjórnlyndrar elítu
 • Umræðustjórar umburðarlyndis og neikvæðni
 • Teikniborð samfélagsverkfræðinga og teknókrata
 • Síbreytilegar leikreglur
Share
Share

Written by:

View All Posts
Follow Me :